- Phố Điện Thoại

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này

Xperia XZ2 là chiếc dế yêu đánh dấu 1 cột mốc mới của Sony. “Thay đổi hay là chết”, Sony buộc phải từ bỏ những chân lý của riêng mình để chạy theo khuynh hướng của thị phần: vỏ kính lóng lánh, màn hình dài 18:9, cảm biến vân tay ra mặt lưng hay bỏ jack cắm tai nghe. Đây đều là những thứ mà các nhà cung cấp khác đều đã làm cho từ lâu, và Sony chỉ là người chạy theo.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 1.

Xperia XZ2

Vậy Xperia XZ2 có gì thật sự đột phá? Không có nhiều. Tính năng mà Sony kiêu hãnh trong thời kì quay lại đây là Super Slow-motion 960fps nay đã bị các nhà cung cấp khác như Samsung và Huawei bắt kịp. Thứ độc đáo có 1 không hai còn lại có nhẽ là Dynamic Vibration System – bộ máy rung phản hồi.

Dynamic Vibration System (DVS) là gì? Nói 1 cách thuần tuý: mỗi khi người tiêu dùng xem phim, nghe nhạc hay chơi trò chơi, máy sẽ rung lên theo tiết điệu. Để làm cho được điều này, Sony đã vật dụng cho Xperia XZ2 1 bộ rung hoàn toàn mới, và theo đơn vị, DVS sẽ đem đến 1 “trải nghiệm tiêu khiển thực thụ có 1 không hai vô nhị”. Quả thật, chưa 1 chiếc dế yêu nào trước đây làm cho được điều này.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 2.

Xperia XZ2 sở hữu 1 bộ rung hoàn toàn mới (phải) để tiêu dùng cho cho tính năng DVS

Vào thời điểm Sony ban bố Xperia XZ2, tư nhân tôi đã cảm thấy hiềm nghi về tính áp dụng thực tiễn của DVS. Một chiếc dế yêu rung liên tục trên tay người tiêu dùng có vẻ như là 1 ý tưởng tồi và mang đến sự khó chịu cho người tiêu dùng hơn là trải nghiệm tốt. Mặc dù vậy, tôi vẫn kỳ vọng vào việc Sony có thể đem đến 1 “phép màu”.

Tiếc rằng, khi đã có thời cơ được trải nghiệm thực tại chiếc Xperia XZ2, tôi buộc phải đưa ra kết luận rằng: đây là 1 tính năng thật sự ngớ ngẩn, thừa mứa mà phần đông người tiêu dùng sẽ chỉ thử 1 lần rồi tắt. Lý do như đã nói ở trên: Chế độ này thật sự khó chịu và phiền toái.

Rung là cách mà dế yêu báo cho chủ sở hữu rằng họ vừa nhận được 1 ban bố. Khi mà ban bố từ các áp dụng đang ngày 1 nhiều, rung đang dần trở thành 1 thứ tạo cho người ta cảm giác phiền hà khi bị đứt quãng công việc mà mình đang làm cho. Và nay, Sony cho rằng sẽ là 1 ý tưởng tốt khi đem sự phiền hà đó vào lúc người tiêu dùng thư giãn, lúc họ xem phim, nghe nhạc hay chơi trò chơi.

Nó còn đem đến 1 vấn đề khác là khi người tiêu dùng không nhìn vào màn hình và dế yêu thì rung liên tục, họ sẽ rất khó để phân biệt rằng đâu là rung do âm thanh của nhạc hay phim, còn đâu là rung do ban bố. Điều này có thể làm cho người tiêu dùng lỡ ban bố giả tỉ không quan tâm.

Người tiêu dùng có thể điều chỉnh chừng độ rung của Xperia XZ2, nhưng điều đó không giúp cho trải nghiệm được cải thiện hơn đáng kể

Sẽ rất khó để có thể thể hiện tính năng DVS của Xperia XZ2 bằng từ ngữ. Tuy nhiên chúng tôi đã chuẩn bị 1 đoạn video đặc thù, ghép âm thanh rung của Xperia XZ2 vào 1 MV ca nhạc để các bạn có thể nghĩ đến phần nào bí quyết hoạt động của nó.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 4.

File video với hai luồng âm thanh khác nhau: âm thanh của MV và âm thanh thu âm phủếng rung của Xperia XZ2

Feel Like Oh trên Xperia XZ2 sẽ như thế nào?

Thực tế, tính năng DVS có nhẽ sẽ được tiếp đón hơn giả tỉ như nó hoạt động hiệu quả với trò chơi, tương tự như tay cầm DualShock trên máy chơi trò chơi PlayStation. Tuy nhiên, khi thử nghiệm với 1 tựa trò chơi là Asphalt 8, nó lại “im thin thít”. Tôi tin rằng DVS có thể sẽ hoạt động với 1 số tựa trò chơi khác, không những thế khi mà 1 cái tên quá nhiều hình thức là Asphalt 8 còn không được hỗ trợ thì tôi thật sự cảm thấy thất vọng.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 6.

Thanh điều khiển volume không có tùy chọn điều chỉnh mức rung khi chơi Asphalt 8 như các áp dụng khác, thuần tuý là vì tính năng DVS không hỗ trợ trò chơi này.

Một vấn đề cuối cùng mà tôi chẳng thể không nói đến đó là DVS làm cho Xperia XZ2 không bao giờ chịu “ngồi yên”. Khi đặt lên mặt phẳng, chiếc máy này liên tục đổi thay vị trí theo hướng xoay tròn. Chất liệu kính của mặt lưng máy càng làm cho nó thuận lợi trong việc “bay nhảy”. Và hệ quả? Nếu bạn không quan tâm, nó hoàn toàn có thể rơi xuống đất và tan vỡ suy sụp không còn gì.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 7.

Mặc dù được đặt trên 1 bàn phẳng, Xperia XZ2 vẫn xoay tròn theo nhịp rung và hoàn toàn có thể bị rơi xuống đất (và tan vỡ suy sụp không còn gì)

Một chiêu trò PR của Sony

Càng nghĩ về DVS, tôi càng cho rằng đây là 1 tính năng mà Sony chỉ thêm vào với mục đích cố tạo ra 1 điểm dị biệt cho hàng hóa của mình. Nó không mang đến 1 lợi ích cụ thể nào cho người tiêu dùng, và tin tôi đi, ngay cả Sony cũng không cứng cáp về điều này. Trên trang web chính thức của Xperia XZ2, đơn vị đã viết về DVS: “Nếu không thích, bạn chỉ cần tắt tính năng này đi”. Liệu Sony có thực thụ hiểu người tiêu dùng cần gì?

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 8.

Sony thậm chí còn không biết người tiêu dùng có thích DVS hay không

Đến đây bạn sẽ nói: “Nếu không thích thì tắt nó đi, đâu có vấn đề gì?”.

Đúng, giả tỉ tiêu dùng Xperia XZ2, vào Cài đặt và tắt DVS sẽ là việc trước nhất mà tôi làm cho. Nhưng, người tiêu dùng không bỏ tiền ra mua những tính năng mà họ không tiêu dùng và để rồi lại phải tắt đi.

Xin đừng hiểu nhầm rằng Xperia XZ2 là 1 chiếc dế yêu tệ – mà trái lại, đây bản tính là 1 chiếc máy rất tốt. Nhưng thật buồn khi thấy nhà cung cấp Nhật Bản từng 1 thời luôn tụ họp vào trải nghiệm cốt lõi, nay lại phải gắng công thêm vào những tính năng không thiết thực chỉ để tạo ra sự dị biệt cho bản thân, chứ không mang đến ý nghĩa cho người tiêu dùng.

Đừng mua Sony Xperia XZ1 chỉ vì tính năng quét 3D

About PHỐ ĐIỆN THOẠI

Read All Posts By PHỐ ĐIỆN THOẠI