- Phố Điện Thoại

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao?

Tháng 3/2014, tức thị cách đây tròn 4 năm, LG đã chính thức ra mắt chiếc điện thoại này. Đó là G Pro 2 – đại diện của LG ở phân khúc sang trọng, và là câu giải đáp của đơn vị với hàng hóa của “người đồng hương” Samsung là Galaxy Note 3.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

LG G Pro 2

Mặc cho những nỗ lực của LG, Galaxy Note 3 (với 1 số ưu thế về bút S-Pen, ngoại hình và thương hiệu) vẫn là chiếc máy được người sử dụng đón nhận và mang đến nhiều thành công hơn. Nhưng, với vị thế của 1 flagship thời đó, LG G Pro 2 vẫn là 1 chiếc máy được vạn người mê.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Chiếc máy này tính đến nay đã 4 năm tuổi

Vào thời điểm đó, 1 người bạn của tôi do đã quá mê chiếc máy này nên đã quy chế “đập lợn” để sở hữu nó. Mặc dù điều kiện vốn đầu tư không tương đối giả gì, nhưng anh kỳ vọng với khoản đầu tư lớn của mình, chiếc máy này sẽ có thể chuyên dụng cho cho các nhu cầu của bản thân trong 1 khoảng thời kì dài.

Mới đây, tôi có dịp được gặp lại anh bạn này. Bất ngờ thay, anh ấy vẫn sử dụng chiếc LG G Pro 2 năm ấy. “Tại sao 1 người có thể sử dụng 1 chiếc điện thoại lâu đến vậy?”, “Đây là 1 chiếc máy LG, vì sao nó có thể bền đến vậy?” là những nghĩ suy thoáng qua thoạt đầu.

Nhưng khi được cầm trên tay chiếc máy, tôi còn cảm thấy đột ngột hơn – khi thấy rằng chỉ sau 4 năm, những chiếc điện thoại Android đã đổi thay đến nhường nào.

Câu chuyện thời ấy – thời nay

Thời nay, giả sử bạn tạo ra 1 chiếc điện thoại sang trọng, bạn đề xuất phải sử dụng các chất liệu sang trọng như kim khí hay kính. Nếu bạn sử dụng nhựa, thì hàng hóa của bạn không cần biết tốt đến đâu, mà nó kiên cố sẽ chiến bại.

Vậy mà thời ấy, 1 chiếc máy được làm cho hoàn toàn bằng nhựa như G Pro 2 là chuyện cực kỳ thông thường. Ngay cả đối thủ của G Pro 2 là Galaxy Note 3 cũng được làm cho bằng nhựa mà chẳng 1 ai ca cẩm.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 3.
Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 4.
Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 5.
Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

G Pro 2 được làm cho hoàn toàn bằng nhựa

Thời nay, chẳng còn 1 ai làm cho 1 chiếc điện thoại có thể toá được nắp lưng hay thay pin rời. Thậm chí, ngay cả khe cắm thẻ nhớ cũng đã bị 1 đôi nhà phân phối loại bỏ. Cũng phải thôi, khi mà vẻ ngoài sang trọng là thứ được người sử dụng coi trọng, cộng thêm sự có mặt của 1 số tính năng như chống nước hay sạc nhanh, tạo ra 1 chiếc điện thoại với nắp lưng có thể toá rời là ý tưởng chẳng thể tồi hơn.

Vậy mà thời ấy, nắp lưng và pin toá rời là tính năng rất được người sử dụng ưa chuộng. Sạc nhanh không có, nhưng tôi và quý tương đốich hàng còn có 1 biện pháp thậm chí còn lý tưởng hơn: đó là toá viên pin đã cạn để thay bằng 1 viên pin tương đốic đã đầy. Đồng hành cùng anh bạn của tôi luôn là 1 viên pin phụ và chẳng bao giờ lo chuyện máy hết pin giữa chừng. Nó cũng nhẹ và gọn ghẽ hơn rất nhiều so với việc phải mang theo pin ngăn ngừa và dây cáp sạc.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 7.

Máy có thể toá rời nắp lưng…

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 8.

… và viên pin cũng vậy

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 9.

Dock sạc là 1 phụ kiện rất rộng rãi với những chiếc máy Android thời đó

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 10.

Người sử dụng có thể mua nhiều hơn 1 viên pin và sử dụng chiếc dock này để sạc, mang ngăn ngừa theo người

Thời nay, giả sử nhắc 1 chiếc điện thoại có anten rời và có thể kéo ra, kiên cố bạn sẽ nghĩ đó là 1 ý tưởng rồ dại. Vẻ ngoài sang trọng, liền mạch là thứ không thể xem nhẹ nhất – những cái tương đốic có hay không, không không thể xem nhẹ.

Vậy mà thời ấy, với những chiếc máy nội địa Hàn Quốc, đây là điều phần đông đề xuất. Đương nhiên, anten này không được sử dụng để bắt sóng nghe gọi hay Wi-Fi, mà để chuyên dụng cho cho tính năng xem TV tại xứ sở Kim Chi.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 11.

Ăng ten là 1 phần chẳng thể thiếu với những chiếc máy đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên do không sử dụng được ở VN nên nó được tận dụng với 1 mục đích tương đốic, đó tà tàm chân chống máy lên bàn để xem phim

Thời nay, điện thoại nào cũng giống điện thoại nào. Chính đề xuất của người sử dụng về 1 ngoại hình thời thượng, tương tự những thương hiệu lớn trên thị phần (trong đó điển hình là Apple iPhone và Samsung Galaxy) đã khiến cho cho các nhà phân phối không còn có thể mạo hiểm với ngoại hình của mình.

Vậy mà thời ấy, LG vẫn cố tạo ra những nét riêng trong hàng hóa. Với chiếc G Pro 2, kế bên viền màn hình mỏng (1 điều hiếm hoi ở thời điểm năm 2014), thì LG còn đưa cụm phím nguồn và tăng giảm âm lượng ra mặt sau. Thiết kế này được thẩm định là luôn tiện lợi, bên cạnh đó tính thẩm mỹ lại không cao.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 12.

Một số dòng máy của LG như G2, G Pro 2 và sau này là G3, G4 đều có phím nguồn và tăng giảm âm lượng ở mặt lưng

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 13.

Đây là 1 vị trí rất tự dưng và thuận lợi để ngón tay chạm tới

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 14.

Một tính năng, hay đúng hơn là phụ kiện tương đối hay ho của chiếc máy này là QuickWindow

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 15.

Nó là 1 flip cover nhưng được khoét 1 lỗ trên màn hình

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 16.

Người sử dụng có thể tương tác trực tiếp mà không cần mở nắp

Thời nay, camera là nguyên tố được quan tâm bậc nhất trên 1 chiếc điện thoại, chẳng kém gì ngoại hình hay cấu hình. Ngay cả những điện thoại giá rẻ từ 4 triệu đồng đã có camera kép, chụp ảnh xóa phông, còn những điện thoại sang trọng thì có khẩu độ cực lớn (f/1.5), khoa học đổi thay khẩu độ, 3 camera hay áp dụng AI để cho ra những bức ảnh đẹp hơn.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 17.

So sánh ảnh chụp của G Pro 2 và iPhone X

Vậy mà thời ấy, LG bản tính là 1 trong những nhà phân phối trước hết vật dụng OIS (chống rung quang quẻ học) cho điện thoại của mình, trong đó có cả G Pro 2. Mặc dù vậy, vẫn có thể thấy có bảo đảm ảnh của G Pro 2 – 1 flagship của năm 2014, giờ đây chỉ ngang ngửa 1 chiếc máy tầm trung của năm 2018. Còn khi so sánh với 1 chiếc máy sang trọng, G Pro 2 thật sự “không có cửa”, đặc thù là khi chụp ảnh thiếu sáng.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 18.

G Pro 2 là 1 trong những điện thoại trước hết được vật dụng khoa học chống rung quang quẻ học (OIS)

Thời nay, điện thoại Android sang trọng được vật dụng chip Snapdragon 845 (hay 835) với 8 nhân, RAM 6/8GB, bộ nhớ trong chuẩn UFS với dung lượng có thể lên đến 256GB.

Vậy mà thời ấy, 1 chiếc điện thoại sang trọng như G Pro 2 với chip Snapdragon 800, RAM 3GB, bộ nhớ trong eMMC 32GB đã được coi là “quái vật phần cứng”.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 19.

Snapdragon 800 là con chip mạnh nhất toàn cầu Android ở thời điểm của G Pro 2

Thời nay, mọi điện thoại đều có các khoa học cẩn mật sinh trắc học đương đại như nhận dạng khuôn mặt, mống mắt hay vân tay.

Vậy mà thời ấy, mật khẩu là cách rộng rãi nhất giả sử như người sử dụng muốn che chở dữ liệu trên chiếc điện thoại của mình. G Pro 2 sở hữu 1 tùy chọn cẩn mật là Knock Code phê duyệt việc gõ lên màn hình, bên cạnh đó nó không phải là cẩn mật sinh trắc học như những gì tôi và quý tương đốich hàng có hiện tại.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 20.

Tính năng cẩn mật Knock Code

Thời nay, mức giá của 1 chiếc điện thoại sang trọng như Apple iPhone X hay Samsung Galaxy S9 có thể lên đến 20-30 triệu đồng.

Vậy mà thời ấy, G Pro 2 chỉ có giá 14 triệu đồng. Ngay cả đối thủ chính của G Pro 2 là Galaxy Note3 cũng có giá chỉ 16.9 triệu đồng (để so sánh tương quan, Galaxy Note8 được bán với giá 22.49 triệu đồng).

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 21.

Mặc dù là flagship, nhưng G Pro 2 có giá chỉ 14 triệu đồng ở thời điểm ra mắt. Nay, iPhone X và Galaxy Note8 đều có giá từ 20-25 triệu đồng

Chiếc flagship Android 4 năm tuổi ra sao?

Yếu tố mà người sử dụng rất quan tâm khi mua mua bất kỳ hàng hóa khoa học nào là độ bền – chẳng ai muốn bỏ tiền ra cho 1 thứ mà sẽ hỏng sau “dăm bữa, nửa tháng”. Và, chiếc LG G Pro 2 này vượt qua rất tốt thử thách về thời kì. Ngoại trừ màn hình bị hỏng phản quang quẻ ở nửa dưới, các tính năng còn lại đều hoạt động tốt. Đương nhiên, sau 4 năm thì chủ sở hữu của chiếc máy này đã phải nhiều lần thay pin.

Dù sao, G Pro 2 cũng là 1 chiếc máy được thẩm định là tương đối “lành bệnh” của LG, khi tôi và quý tương đốich hàng khó có thể nhắc điều tương tự với 1 hàng hóa tương đốic của đơn vị như G2 (loạn cảm ứng), G4/V10/G5 (đột tử) hay V20 (bóng mờ màn hình).

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 22.

Ngoại trừ màn hình bị đốm, chiếc máy này vẫn hoạt động xuất sắc

Về hiệu năng, khi so sánh Snapdragon 800 với 1 con chip tầm trung rộng rãi là Snapdragon 625, tôi và quý tương đốich hàng có thể thấy Snapdragon 800 cho điểm đơn nhân không phải tệ, nhưng đa nhân lại rẻ hơn do chỉ có 4 nhân (625 là 8 nhân). GPU Adreno 330 của nó cũng giữ được tư thế, cho điểm cao hơn Adreno 506 trong bài benchmark 3DMark Sling Shot ES 3.0.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 23.
Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 24.

Sau 4 năm, 1 con chip thuộc phân khúc tầm trung là Snapdragon 625 đã có thể vượt mặt Snapdragon 8000

Chỉ nhớ tiếc rằng, do đã lỗi thời, vậy nên Adreno 330 sẽ không hỗ trợ thư viện đồ họa mới OpenGL ES 3.1 như Adreno 506. Điều này khiến cho cho điểm GPU của Snapdragon 800 rẻ hơn hẳn so với Snapdragon 625 trên AnTuTu Benchmark, do G Pro 2 chẳng thể thực hành 1 trong 3 bài test đề xuất OpenGL ES 3.1, từ đó không được tính điểm.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 25.

Do không hỗ trợ OpenGL ES 3.1, điểm AnTuTu 3D của Snapdragon 800 rẻ hơn rất nhiều so với Snapdragon 625

Về trải nghiệm, G Pro 2 không chậm đến mức khó chịu, bên cạnh đó nó cũng không thật sự nhanh. Bên cạnh con chip lỗi thời, 1 đôi bởi vì dẫn đến điều này còn là phần mềm của LG tương đối nặng, phiên bản Android cũ và tốc độ bộ nhớ trong rẻ.

Giao diện LG UX trên nền Android 5 Lollipop

Camera của G Pro 2 cho có bảo đảm trợ thời ổn, bên cạnh đó sự nổi bật chỉ có thể trông thấy khi so sánh với các mẫu máy giá rẻ. Còn hiện tại, nhiều mẫu máy tầm trung đã có thể cho có bảo đảm ảnh tốt hơn G Pro 2, đặc thù là trong điều kiện thiếu sáng.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 27.

Camera của G Pro 2 giờ đây chỉ ngang ngửa 1 chiếc máy giá rẻ như Honor 9 Lite

Phiên bản Android trên G Pro 2 là 5.0.1 Lollipop ra mắt từ cách đây hơn 3 năm trước. Mặc dù phiên bản đã lỗi thời, bên cạnh đó G Pro 2 vẫn có thể cài đặt và chạy phần đông phần đông các áp dụng rộng rãi trên Play Store mà không gặp bất kỳ trở lực nào.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 28.

Mặc dù phiên bản hệ điều hành đã cũ, nhưng người sử dụng vẫn có thể cài đặt và sử dụng phần đông phần đông các áp dụng rộng rãi hiện tại

Người ta vẫn thường ca cẩm về sự phân mảnh của Android, về việc chúng thường xuyên bị các nhà phân phối bỏ rơi chỉ sau 1 thời kì ngắn ra mắt. Nhưng giả sử 1 chiếc máy 4 năm tuổi vẫn có thể cài đặt những áp dụng mới nhất, thì tôi không cho đó là vấn đề quá to tát. Dẫu sao, mọi thứ cũng sẽ tốt hơn giả sử như các nhà phân phối chăm chỉ hỗ trợ cho các hàng hóa của mình, đặc thù là ở phân khúc sang trọng.

Một chiếc máy như G Pro 2 vẫn đáp ứng đủ nhu cầu trong năm 2018, nhưng vì sao chẳng còn mấy ai sử dụng nó?

Sử dụng 1 chiếc điện thoại từ năm 2014 trong năm 2018 mang đến cho tôi nhiều cảm giác lộn lạo.

Ở 1 bình diện, G Pro 2 vẫn là 1 chiếc máy rất tốt: nó có màn hình lớn, cấu hình ổn, camera chấp thuận được và có thể chạy được các áp dụng căn bản. Đó cũng là bởi vì anh bạn tôi vẫn sử dụng chiếc máy này cho đến ngày nay.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 29.

Nhưng ở 1 bình diện tương đốic, giả sử bạn như tôi và là 1 người say mê khoa học, bạn sẽ không bao giờ chịu sử dụng 1 chiếc máy như thế này ở thời điểm ngày nay. Vỏ nhựa, camera giảm thiểu trong điều kiện thiếu sáng, phiên bản Android cũ, thiếu vắng 1 số khoa học như cảm biến vân tay, sạc nhanh, cổng USB-C… kiên cố sẽ khiến cho tôi và quý tương đốich hàng không khỏi cảm thấy “tù túng”. Cảm giác này thậm chí còn trở thành sâu đậm hơn khi tôi và quý tương đốich hàng nhìn vào thị phần và thấy không ít những chiếc máy tầm trung, thậm chí giá rẻ đã sở hữu 1 đôi trong số những tính năng đương đại kể trên.

Flagship Android 4 năm trước chúng ta theo đuổi bây giờ ra sao? - Ảnh 30.

Đó cũng chính là xu thế của điện thoại trong 1 đôi năm trở lại đây. Khi 1 đôi nguyên tố căn bản như cấu hình đã dần trở thành bão hòa, các nhà phân phối sẽ cố bán điện thoại cho người sử dụng phê duyệt những thứ “gia vị”, những thứ mà không phải ai cũng cần, nhưng khi thiếu vắng sẽ cảm thấy món ăn thật nhạt nhẽo.

Tablet Android, nghịch lý buồn thảm của toàn cầu khoa học

About PHỐ ĐIỆN THOẠI

Read All Posts By PHỐ ĐIỆN THOẠI