- Phố Điện Thoại

4 năm xài iPhone giúp tôi nhận ra rằng chính phụ kiện và trải nghiệm sử dụng đã khiến người dùng trung thành với Apple

*Chia sẻ của Mike Murphy, biên tập viên trang tin Quartz.

Tôi đã chọn thiết bị hình chữ nhật ghép bằng kính và nhôm giá 1.000 USD ngay trong ngày nó lên kệ. Tôi đã tham dự chương trình nâng cấp của Apple diễn ra từ khi nó được ra mắt vào năm 2015, đồng nghĩa với việc tôi phải trả 1 khoản phí hàng tháng, hiện nay là 56 USD và nhận được 1 chiếc iPhone mới mỗi năm.

Tôi đã chuyển từ Android sang iPhone vào năm 2014 sau khi iPhone 6 ra mắt. Tôi đã trải qua những năm tháng mà mẫu mã iPhone chẳng đổi thay gì từ 6, 6s, 7 và 8. Tôi tiếp diễn trả tiền cho những mẫu iPhone Nguyễn-Y-Vân này bởi vì như đồng nghiệp Akshat Rathi của tôi tuyên bố vừa qua: “Apple đã cung cấp ra những chiếc dế yêu tốt nhất trên thị phần”.

4 năm xài iPhone giúp tôi nhận ra rằng chính phụ kiện và trải nghiệm sử dụng đã khiến người dùng trung thành với Apple - Ảnh 1.

Thế nhưng Apple không còn độc quyền về mặt có bảo hành lâu dài được nữa. Những thiết bị của Samsung cũng là 1 trong những mẫu dế yêu mà tôi yêu thích trong năm ngoái và hiện nay cũng có những mẫu dế yêu với giá bằng 1 nửa iPhone X nhưng vẫn cung cấp có bảo hành lâu dài gần tương đương như OnePlus 5T. Ngay cả iPhone 8 Plus của Apple, phải chăng hơn 200 USD nhưng cũng có cấu hình phần cứng tương đương iPhone X dù rằng thiếu các tính năng như Face ID và màn hình tràn viền.

Bất chấp phần đông những điều ấy, tôi vẫn đang gắn bó với chiếc iPhone của mình. Tôi không muốn đổi thay bởi Apple đã khóa tôi vào vũ trụ của họ 1 cách hiệu quả bằng phần đông những hàng hóa mà họ tạo ra. Thiết kế iPhone của Apple những năm vừa qua có thể dễ đoán và kỳ quặc nhưng với những hàng hóa khác “Táo khuyết” đã vun đắp được 1 vũ trụ quyến rũ. Chính Apple Watch, AirPods và iMessage đã giữ tôi gắn bó với iPhone.

Tôi đã bỏ hàng nghìn đô cho những thiết bị hoạt động tốt với iPhone và thậm chí những thiết bị này còn thú vị hơn chính chiếc iPhone của tôi. Chẳng có tai nghe không dây nào dễ sử dụng, nhỏ gọn và dễ thiết lập như AirPods.

Tôi cũng quay lại sử dụng Apple Watch và mua 1 chiếc Series 3 hồi đầu năm nay. Tôi giới hạn sử dụng Apple Watch cốt yếu vì những nguyên nhân tư nhân nhưng quy định quay lại khi Apple đã khắc phục rất nhiều quan ngại của tôi với Apple Watch đời đầu và tôi rất thích đeo chiếc đồng hồ mới.

Nó là thiết bị đeo sáng tạo có giao diện dễ nhìn nhất, dễ sử dụng nhất trên thị phần cho các chức năng như theo dõi hoạt động thể dục, nhắn tin hoặc gọi điện giả sử như bạn không rảnh tay cầm iPhone. Nếu là vận an ủi giỏi, bạn có thể tậu kiếm những thiết bị đeo sáng tạo chuyên dụng hơn, ví dụ như các hàng hóa của Garmin, nhưng với người sử dụng thường nhật, Apple Watch Series 3 đáp ứng rất nhiều những gì bạn có thể muốn và còn đóng vai trò 1 phụ kiện phong cách nữa.

4 năm xài iPhone giúp tôi nhận ra rằng chính phụ kiện và trải nghiệm sử dụng đã khiến người dùng trung thành với Apple - Ảnh 2.

Với iMessage, Apple cũng đã tạo ra 1 trong những áp dụng nhắn tin bổ ích nhất. Nó hoạt động trên mọi thiết bị của Apple, bao gồm Mac, iPad, iPhone và Apple Watch và tôi có thể nhắn tin cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên toàn cầu. Những người sử dụng muốn từ bỏ iOS để chuyển sang Android sẽ rất buồn khi trông thấy rằng họ sẽ không còn được sử dụng iMessage nữa.

Một hộ gia đình nhàng nhàng tại Mỹ sở hữu hai hàng hóa của Apple và những gia đình giàu hơn có gần 5 hàng hóa của Apple. Theo thời kì, Apple đã tạo ra 1 loạt thiết bị và nhà sản xuất bổ sung để làm cho người sử dụng đã sở hữu 1 thiết bị của Apple muốn mua thêm nhiều thiết bị khác mà chẳng cần nghĩ suy nhiều. Với hệ sinh thái mà Apple tạo ra, bạn có thể nói chuyện trên bất cứ thiết bị nào, có thể san sẻ ảnh bạn đã chụp trên iPhone qua máy tính Mac bằng iCloud và tới bạn bè bằng AirDrop, có thể theo dõi chỉ số có nhiều khí chất và nghe những bản nhạc yêu thích mà chỉ cần 1 chiếc đồng hồ và 1 cặp tai nghe nhỏ gọn… Đó là phần đông những trải nghiệm hoàn hảo mà Apple mang lại cho người sử dụng bất chấp họ đang sử dụng iPhone X nghìn đô hay iPhone 6 vài năm tuổi.

4 năm xài iPhone giúp tôi nhận ra rằng chính phụ kiện và trải nghiệm sử dụng đã khiến người dùng trung thành với Apple - Ảnh 3.

Đúng là iPhone X có màn hình hoàn hảo và kỹ năng kỹ sảo chụp ảnh nổi bật nhưng nó cũng có bộ cử chỉ phiền toái thay thế các chức năng của nút home và 1 tai thỏ kỳ dị trên màn hình. Nó cũng không mang lại cảm giác tới từ mai sau cho lắm. Ít nhất là nó không xứng với mức giá 1.000 USD.

Nhưng giả sử Apple có thể tiếp diễn khóa tôi với hệ sinh thái của họ, việc iPhone mới tầm thường thế nào chăng nữa cũng không không thể xem nhẹ. Tôi vẫn sẽ tiếp diễn gắn bó với iPhone giả sử các phụ kiện và trải nghiệm của Apple tiếp diễn đi trước so với các đối thủ.

Dẫu vậy, các mẫu iPhone của Apple thường nổi bật hơn rất nhiều nên tin tôi đi Apple có thể giữ chân tôi và mọi người rất lâu trước khi các đối thủ bắt kịp.

Sau nhiều năm là fanboy của Apple, tôi đã chuyển sang Android và đây là những gì tôi đúc kết được

About PHỐ ĐIỆN THOẠI

Read All Posts By PHỐ ĐIỆN THOẠI